top of page
Isuzu Hock An Tueng อีซูซุฮกอันตึ๊ง
  • รูปภาพนักเขียนHock Tiger

ขับรถบนเขาด้วยรถยนต์เกียร์ออโต้อย่างไร ให้ปลอดภัยตลอดเส้นทาง

อัปเดตเมื่อ 2 พ.ค.


ขับรถบนเขาด้วยรถยนต์เกียร์ออโต้อย่างไร ให้ปลอดภัยตลอดเส้นทาง

การขับรถยนต์เกียร์ออโต้บนเส้นทางที่เป็นเขานั้นถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดขับหรือผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถบนถนนราบเป็นหลัก แต่ไม่คุ้นเคยกับทางลาดชัน ทางลาดชันบนเขานั้นเต็มไปด้วยความท้าทายไม่เพียงแต่ต้องใช้ความแม่นยำในการควบคุมเกียร์ให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุดเท่านั้น แต่ยังต้องรักษาความเร็วให้คงที่ และมีการตัดสินใจที่รวดเร็วและแม่นยำเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดได้ตลอดเส้นทาง


ระบบเกียร์ออโต้ของรถยนต์อีซูซุ V-Cross 2024

สำหรับเกียร์ออโต้ ขับรถขึ้นเขาไม่ใช่แบบขับรถบนถนนทางหลวงในเมือง เพียงใช้ตำแหน่ง D ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่ขับรถเกียร์ออโต้ขึ้นเขาไม่ใช่แบบนั้นเลยนะครับ ดูความชันของเส้นทางด้วยว่าชันมากหรือชันน้อย หากขับเกียร์ D แล้วเครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น ให้เปลี่ยนมาใช้เกียร์ D1-D2 (หรือรถยนต์บางยี่ห้อจะเป็น + และ -) เพื่อให้รถขับเคลื่อนไปได้และหาความเร็วที่เหมาะสมเพื่อควบคุมรถ หลังจากนั้นค่อยกลับมาใช้เกียร์ D ถ้าเป็นทางราบปกติ หากขับเกียร์ D ตลอดระยะทางก็ทำได้ครับ แต่จะทำให้เกียร์ร้อนได้ การใช้เกียร์ต่ำเลยทำให้รถวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับวิธีขับรถขึ้นเขาด้วยเกียร์กระปุกเลยครับคือ ห้ามใส่เกียร์ว่าง หรือ N เพราะจะทำให้รถไหลแล้วเสียการควบคุม ทางที่ดีควรเปลี่ยนเป็นเกียร์เพื่อรักษาความเร็วของรถให้เสถียร รถจะวิ่งหน่วง ๆ และช้าลง ทำให้คุณขับรถลงเขาอย่างปลอดภัย


สำหรับเกียร์กระปุก หรือ Manual คือ รถยนต์ที่คนข้าต้องจัดการทุกอย่างเอง เช่น เข้าเกียร์ เปลี่ยนเกียร์ หรือปล่อยคลัตช์ ให้เหมาะสมกับการขับขี่ ณ ขณะนั้น สำหรับใครที่สงสัยว่าขับรถขึ้นเขาใช้เกียร์อะไร สำหรับเกียร์กระปุก มีดังนี้ครับ ต้องบอกก่อนครับว่า ขับรถขึ้นเขาหรือลงเขาผู้ขับรถมือใหม่ที่ไม่เคยขับรถขึ้นดอยเลยอาจคาดคะเนไม่ถูกว่าทางขึ้นเขาจะมีความชันมากแค่ไหน ดังนั้น ให้รู้เอาไว้เลยครับว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ขับรถขึ้นเขาแล้วความเร็วรถถูดลดลง ควรเปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำเพราะถ้าใช้เกียร์สูงมากกว่านี้ เครื่องยนต์จะไม่ไม่มีพลังมากพอในการฉุดให้รถขึ้นเขาได้ ในขณะที่ขับรถขึ้นดอย แล้วจำเป็นต้องหยุดรถ หากจะเริ่มเดินทางต่ออีกครั้ง ให้สตาร์ทรถแล้ว เข้าเกียร์ 1 พร้อมกับใช้ปลดเบรคมือควบคู่กันเพราะช่วยให้รถไม่ไหลเวลาที่คุณถอนเท้าออกจากคลัตช์นั่นเอง


สำหรับขับรถลงเขา ต้องใช้เกียร์อะไร คำตอบคือ เกียร์ 1 หรือ เกียร์ 2 (หรือรถยนต์บางยี่ห้อจะเป็น + และ -) เช่นเดียวกับขับรถขึ้นเขาเลยครับ จริง ๆ จะปล่อยให้ไหลไปก็ได้ด้วยเกียร์ว่าง เพราะเป็นทางลาดลงเหมือนสไลด์เดอร์ แต่อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอครับ ใครเลยจะรู้ว่าจะมีสัตว์ป่าออกมาตอนไหน จะได้สามารถควบคุมเบรคได้ทัน ไม่ให้รถเสียการทรงตัวครับ


ด้วยความที่การขับรถขึ้นดอย หรือขับรถขึ้นเขาเป็นเส้นทางที่ชันมาก ทำให้ต้องรักษาความเร็วอยู่ที่ 50-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเพราะถ้าขับไวมาก ๆ จะทำให้คุณสูญเสียการบังคับรถ เหยียบเบรครถยนต์ได้ยาก และก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถชน หรือขับรถตกเขาได้ ก่อนอื่นต้องหมั่นเหยียบเบรครถยนต์เป็นระยะ เพราะถ้าเหยียบค้างนาน ๆ จะทำให้เกิดเบรคไหม้ หรือเบรกแตกได้ครับ และ ความเร็วควรรักษาระดับให้คงที่ 30-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขับรถบนถนนทางหลวงเวลาเข้าโค้งก็ว่าอันตรายแล้ว แต่ขับรถขึ้นลงเขาและต้องเข้าโค้ง คงทวีคูณความน่ากลัวสำหรับมือใหม่มาก ๆ เพราะถ้าหลุดโค้งขึ้นมาจะทำให้ร่างกายและทรัพย์สินเสียหาย


พบกับข่าวสารล่าสุดทาง LINE! มาเช็คข่าวสารและโปรโมชันดีๆ ใน LINE กัน

เพิ่มบัญชีทางการเป็นเพื่อนได้ผ่านลิงก์ด้านล่าง


 

บทความนี้เขียนโดย Perplexity.ai โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

Opmerkingen


bottom of page