top of page
Isuzu Hock An Tueng อีซูซุฮกอันตึ๊ง
 • รูปภาพนักเขียนHock Tiger

ไหว้เจ้าวัดจีน แนะนำสถานที่ไหว้ขอพรเสริมมงคลในวันตรุษจีน ปี 2567


แนะนำสถานที่ไหว้ขอพรเสริมมงคลในวันตรุษจีน ปี 2567


ตรุษจีนเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เป็นวันแห่งความรื่นเริงและความสุข ผู้คนต่างพากันเฉลิมฉลองและขอพรให้ปีใหม่ที่จะถึงนี้ เต็มไปด้วยความสุข ความเจริญรุ่งเรือง และประสบความสำเร็จในทุกด้าน


หนึ่งในประเพณีสำคัญของวันตรุษจีนคือการไหว้เจ้าขอพร ชาวจีนเชื่อว่าการไหว้เจ้าขอพรในวันตรุษจีนจะช่วยให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรง ครอบครัวอบอุ่น โชคลาภดี ค้าขายร่ำรวย การเรียนดี สำหรับสถานที่ไหว้เจ้าขอพรในวันตรุษจีนนั้น ชาวจีนนิยมไปไหว้ที่วัดหรือศาลเจ้า ซึ่งแต่ละแห่งจะประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวจีนให้ความเคารพนับถือ เช่น เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าเจ้าแม่กวนอิม


บทความนี้จะขอแนะนำสถานที่ไหว้เจ้าขอพรเสริมมงคลในวันตรุษจีน ทั้งในพิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตากเพื่อให้ผู้อ่านได้เลือกไปสักการะบูชาช่วงวันตรุษจีนค่ะ


จังหวัดพิษณุโลก


ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือชื่อเต็มคือ ศาลเจ้าพ่อเสือ(ตลาดใต้)

 • ศาลเจ้าพ่อเสือ หรือชื่อเต็มคือ ศาลเจ้าพ่อเสือ(ตลาดใต้) (ศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า) ศาลเจ้าที่ชาวบ้านแถบนี้ให้ความเคารพนับถือและนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่เสมอ ฝั่งตรงข้ามของศาลเจ้าพ่อเสือ ยังถูกดัดแปลงจากโรงรถธรรมดา ให้เป็นสถานที่บันทึกประวัติศาสตร์ของตลาดใต้แห่งนี้ไว้ด้วย โดยตั้งอยู่ที่ตำบล ในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก พิษณุโลก โดยมีเทพเจ้าทั้ง 3 ของศาลเจ้าพ่อเสือ ประทับอยู่ได้แก่

  • เทพเจ้าตั่วเหล่าเอี้ย เลื่องชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ อธิษฐานขอพรสิ่งใดได้สมประสงค์ บ้างมาขอพรเรื่องค้าขาย เรื่องขจัดอุปสรรค เสริมอำนาจบารมี ขอโชคลาภ ขอพรให้มีลูก

  • เทพเจ้าเสือ ซึ่งการเซ่นไหว้เทพเจ้าเสือจะไหว้ด้วยหมูสามชั้นดิบมาไหว้ เชื่อว่า สร้างความสามัคคี ขับไล่สิ่งชั่วร้าย ศัตรู หรือเมื่อมีเหตุต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ก็จะมาขอพรให้ได้ชัยชนะ

  • เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ ถือเป็นเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตาชีวิต


ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย โรงเจไซทีฮุกตึ๊ง

 • ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย โรงเจไซทีฮุกตึ๊ง ห่างจากสนามบินพิษณุโลกเพียง 25 กิโลเมตร ที่นี่มีรูปปั้นองค์เทพ ต่าง ๆ มากมาย เช่น องค์เง็กเซียนฮ่องเต้ เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้ากวนอู เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้าแห่งโชคลาภเงินทอง องค์ไฉ่ซิ่งเอี๊ยะ รวมถึงมีชุดแก้ปีชง เสริมเฮง สามารถจุดธูปจุดเทียน ไหว้ฟ้าดิน ขอพร เหล่าเทพเจ้าตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่โรงเจ จากนั้นตามองค์เทพ จะมีหยอดร่วมบุญตามกำลังศรัทธา และที่สำคัญโรงเจทำอาหารแจกฟรี ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชิมกัน โดยอาหารเป็นอาหารเจ เมนูต่าง ๆ มีมากมายหลากหลายเมนู เช่น ส้มตำเจ ข้าวแกงเจ เย็นตาโฟเจ ชุดข้าวต้มที่มีกับเป็นเจ ผักดองต่าง ๆ ราดหน้าเจ ขนมจีนเจ ผัดหมี่ซั่วเจ และขนมไทย ผลไม้ ตักพอดีคำจะได้ไม่ทานเหลือแลสามารถขอกลับบ้านได้โดยใส่ถุงเมนูละ 30 บาท


จังหวัดสุโขทัย


ศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า

 • ศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า ศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ตำบล ปากแคว อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัด


ศาลเทพเจ้าพ่อกวนอู

 • ศาลเทพเจ้าพ่อกวนอู เดิมก่อสร้างครั้งแรกที่บ้านโรงเจ๊ก ตำบลสามเรือน อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ต่อมาประชาชนได้ร่วมใจบริจาคทรัพย์สร้างเจ้าพ่อกวนอูขึ้นและได้อัญเชิญเทพเจ้ากวนอูซึ่งเป็นองค์ไม้แกะสลักมาด้วย โดยสร้างศาลเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2534 ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ตำบลคลองตาล อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย มีที่ตั้งศาลเจ้าเนื้อที่ 1 ไร่ 3 งาน 25 ตารางวา


จังหวัดอุตรดิตถ์


ศาลเจ้าแม่ทับทิมพิชัย

 • ศาลเจ้าแม่ทับทิมพิชัย ศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งที่คนในพื้นที่เคารพนับถือ โดยเฉพาะของชาวจีนไหหลำที่เข้ามาตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่สืบทอดต่อกันมา เชื่อว่าปกปักรักษาและคุ้มครอง ให้ความสำเร็จ


ศาลเจ้าปั๊กเก็กโกวเบี่ย

 • ศาลเจ้าปั๊กเก็กโกวเบี่ย ศาลเจ้าอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่ตำบล ท่าเสา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งผู้คนในพื้นที่นิยมมาไหว้เทพเจ้าฟ้าดินเพื่อขอพรให้เปิดทางสู่ความสำเร็จ ที่สำคัญศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพองค์ประธานของศาลเจ้าคือ ตั่วเหล่าเอี๊ย มักขอพรเรื่องความสำเร็จและโชคลาภ นอกจากนี้ยังมีเทพองค์อื่น ๆ ที่สามารถไหว้ขอพรเพื่อความสิริมงคล คุ้มครองดวงชะตา


จังหวัดตาก


ศาลเจ้าปุงเถ่ากง

 • ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำปิง ถนนมหาดไทยบำรุง ตำบลระแหง อำเภอเมืองตาก โดยเมืองตากเป็นเมืองหนึ่งที่ชาวจีนนิยมเลือกมาทำการค้าตั้งเป็นชุมชนการค้า พร้อมทั้งน่าจะมีการสร้างศาลเจ้าจีน ไว้เป็นที่เคารพของคนในย่านนั้น(ข้อสันนิษฐาน) ต่อมาเรียกย่านนี้ว่าตรอกบ้านจีนหรือย่านบ้านจีน ต่อมาต่างพากันอพยพไปอยู่นอกชุมชน วิถีชีวิตแบบจีน ๆ ก็เลือนไปด้วย ประกอบกับการขยายตัวเมืองส่งผลให้ย่านการค้าตรอกบ้านจีนซบเซาลงไปเกิดชุมชนการค้าใหม่บนถนนตากสิน มีการอพยพเข้ามาของจีนอีกกลุ่มหนึ่ง (จีนใหม่) จีนกลุ่มนี้ปัจจุบันยังคงมีบทบาททางการค้าในเมืองตากและเป็นผู้บูรณะศาลเจ้าเดิมในย่านตัวเมืองตากเก่าให้สวยงามเป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวจีนในปัจจุบัน

อ้างอิงข้อมูล

bottom of page