top of page
  • รูปภาพนักเขียนHock Tiger

สีควันไอเสียบ่งบอกอาการผิดปกติของรถยนต์คุณได้ว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอยู่หรือไม่

อัปเดตเมื่อ 19 มิ.ย.


สีควันไอเสียบ่งบอกอาการผิดปกติของรถยนต์คุณได้ว่าเครื่องยนต์มีปัญหาอยู่หรือไม่

สีของควันไอเสียที่พ่นออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์เป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกถึงสภาพและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในเครื่องยนต์ของคุณได้อย่างชัดเจน การสังเกตสีควันไอเสียสามารถช่วยให้คุณระบุอาการผิดปกติและดำเนินการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที โดยไม่ต้องรอให้เกิดความเสียหายที่อาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมมากมาย ในบทความนี้ เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับสีควันไอเสียแต่ละสีและความหมายของมัน เพื่อให้คุณสามารถดูแลรักษารถยนต์ของคุณได้อย่างเหมาะสมและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต


ควันไอเสียสีขาว


ควันสีขาวที่พ่นออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์บ่งบอกถึงปัญหาหลายอย่าง เช่น แหวนลูกสูบเสียหาย น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในห้องสันดาป หรือการละเลยการดูแลรักษารถยนต์โดยไม่ถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด ซึ่งส่งผลให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์และเกิดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่าง ๆ การเผาไหม้ที่ไม่หมดจดทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในกระบวนการจุดระเบิด เมื่อควันที่ออกมาเจอเข้ากับอุณหภูมิที่ต่ำกว่าและความชื้นในอากาศก็จะกลายเป็นควันสีขาว นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากเครื่องยนต์หลวม น้ำมันเครื่องไม่ได้มาตรฐาน หรือปัญหาฝาสูบโก่ง ควรตรวจสอบแหวนลูกสูบ ปะเก็นฝาสูบ ยางตีนวาล์ว และของเหลวต่าง ๆ รวมถึงเปลี่ยนไส้กรองอากาศและทำความสะอาดท่อไอเสียเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้


ควันไอเสียสีดำ


ควันสีดำที่พ่นออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์บ่งบอกถึงปัญหาหลายอย่าง เช่น ส่วนผสมของไอดีไม่เหมาะสม น้ำมันมากหรืออากาศน้อยเกินไป สาเหตุส่วนใหญ่มาจากกรองอากาศชำรุดหรือกรองน้ำมันเสียหาย วิธีแก้ไขคือเปลี่ยนไส้กรองอากาศใหม่เพื่อให้การเผาไหม้เหมาะสม อีกสาเหตุหนึ่งคือการโมดิฟายเครื่องยนต์ดีเซลด้วยการใส่กล่องดันราง-ยกหัวฉีดหรืออุด EGR ทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดควันดำมากกว่าปกติ การแก้ไขเบื้องต้นคือเช็คน้ำมันเครื่องว่ามีความเหนียวข้นหนืดหรือไม่ โดยเฉพาะหากไม่เคยเปลี่ยนหรือนาน ๆ เปลี่ยนที นอกจากนี้ควรตรวจดูไส้กรองอากาศว่ามีสิ่งสกปรกสะสมอยู่หรือไม่ และทำความสะอาดทุก 10,000 กิโลเมตร หลีกเลี่ยงการบรรทุกของหนักและการออกตัวแบบกระชากเพื่อลดการทำงานหนักของเครื่องยนต์ หากยังมีปัญหา ควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อแก้ไขปัญหาควันดำและรถเร่งไม่ขึ้นได้อย่างตรงจุด


ควันไอเสียสีเทาหรือสีน้ำเงิน


หากคุณสังเกตเห็นควันไอเสียสีน้ำเงินหรือสีเทา นั่นแปลว่ารถของคุณอาจมีปัญหา ควันสีน้ำเงินหรือสีเทามักเกิดจากชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่สึกหรอ เช่น ซีลหรือวงแหวน ทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้และเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ แม้ว่าการเผาไหม้น้ำมันเครื่องในปริมาณน้อยอาจทำให้ควันไม่ชัดเจน แต่ก็ควรสังเกตและดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอ การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนดมีความสำคัญมาก หากปล่อยให้ระดับน้ำมันเครื่องต่ำ อาจนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงของเครื่องยนต์และการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะในรถยนต์ที่มีระยะการใช้งานมากกว่า 100,000 กิโลเมตร หรือใช้งานหนักและมีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี สำหรับเครื่องยนต์ที่มีอายุมาก ควรใช้น้ำมันเครื่องที่มีค่าความหนืดสูงเพื่อป้องกันการเสียดสี ส่วนรถยนต์ใหม่ควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีและไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆเป็นเพื่อนกับอีซูซุฮกอันตึ๊งบนไลน์ได้แล้ววันนี้

พบกับข่าวสารล่าสุดทาง LINE! มาเช็คข่าวสารและโปรโมชันดีๆ ใน LINE กัน

เพิ่มบัญชีทางการเป็นเพื่อน คลิกที่นี่! 

บทความนี้อ้างอิงข้อมูลจาก และใช้ ChatGPT ในการเรียบเรียง


Comments


bottom of page